ชีวิตในพัทยา


พัทยาในอดีต จุดเด่นของเมืองเป็นที่มาของนักท่องที่มองหาแสงสี, สาวสวยและเป็นทีมาของนักท่องราตรีในช่วงปี 1980 -1990 เมืองพัทยาไม่ใช่เป็นเพียงเมืองที่เต็มไป ด้วยทหารอเมริกันที่มาตั้งฐานอยู่ที่อู่ตะเภา แต่เป็นจุดที่นักท่องเที่ยวต่างชาติชายมาใช้เวลาพักผ่อนปลดปล่อยความเครียด ใช้เวลาท่องเที่ยวอย่างสนุกสนานและไร้กังวล

ในปัจจุบัน พัทยา ได้เปลี่ยนโฉมหน้าอย่างมากมาย ถึงแม้นว่ายังมีถนนคนเดินที่เต็มไปด้วยบาร์และนักท่องราตรี จุดเด่นของเมืองพัทยาไม่ได้ยีนอยู่จุดนั้นแล้ว พัทยาได้กลายเป็น เมืองที่เจริญและทันสมัย เต็มไปด้วยห่างสรรพสินค้าใหญโตต่างๆ โรงแรมใหญ่โตโดดเด่นด้วยการตบแต่งที่แหวกแนว ทันสมัย และโดดเด่นในด้านสถาปัตยกรรม ร้านอาหาร ทุกประเภทไม่ว่าคุณมองหา อาหารอิตาเลียน อเมริกัน อังกฤษ จีน ญี่ปุ่น อินเดีย ฯลฯ พัทยามีเสนอให้ทั้งหลากหลายราคา คุณภาพที่ดีและดีกว่าถึงดีทีสุด อีกทั้งสปา ที่ทันสมัย และมีชื่อเสียงที่สุดของโลก พัทยามีมามอบให้กับคุณ ผับในพัทยาเป็นผับที่มีระดับเทียบเท่าได้กับ เมืองไมอามี่และ ไอบีซ่า จุดยีนของพัทยาในวันนี้ เป็นจุดยีนที่มีแต่ก้าวไป ข้างหน้า นักลงทุนมากมายได้เลือกพัทยาเป็นที่ลงทุนในด้านอสังหาริมทรัพย์ ผุ้คนในทุกระดับ ทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นหญิงหรือชาย แม้นแต่ครอบครัว ได้เลีอก เมืองพัทยา เป็นเมืองที่พวกเขาอยากมาเที่ยวหาความสนุกและเพลิดเพลิน

นักท่องเที่ยวต่างชาติที่ปลดเกษียรแล้ว ได้เลือกเมืองพัทยาเป็นแหล่งปักหลักของพวกเขา เพราะความสะดวกสบายไม่ว่าจะเป็นเรื่องวีซ่า และความเป็นอยู่ที่เทียบกับต่างประเทศ แล้วเมืองไทยยังเป็นประเทศที่อยู่ได้แม้ว่าคุณจะมีเงินเพียงเล็กน้อย จำนวนนักท่องเที่ยวที่ส่วนใหญ่มีแต่ชายโสด ปัจจุบันนี้ส่วนใหญมีทั้งสามีภรรยา ครอบครัวพร้อมกับ เจ้าหนูตัวน้อยแม้แต่สาวโสดพัทยาไม่ได้เป็นเมืองที่ไม่เหมาะสมอีกต่อไป เมืองพัทยามีทุกอย่างเสนอให้กับทุกบุคคล สนามกอล์ฟที่มีคุณภาพ มากมายหลายที่ในเมืองพัทยา ท่าเรือ ‘มารีน่า ‘ ที่ทันสมัย โชว์ต่าง ๆ หลากหลายสำหรับทุกคน สวนสัตว์ อีกทั้งโรงเรียนนานาชาติ หลักการศีกษาที่เทียบเท่ากับระดับอังกฤษและอเมริกา มหาวิทยาลัยที่มีชื่อ รวมทั้ง โรงพยาบาลที่มีระเบียบ, ทันสมัย, และมีมาตฐาน ทุกอย่างพร้อมให้คุณในพัทยา

การเดินทางมาพัทยาสมัยนี้ไม่ได้ใช้ระยะเวลานานเหมือนสมัยก่อน สมัยนี้เพียง 1 ชั่วโมงจาก ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ถ้าคุณต้องการเดินทางไปเกาะสมุยหรือเกาะช้าง แม้นแต่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จะใช้การเดินทางเพียง 1ชั่วโมง ถึง ครื่งชั่วโมง ความสะดวกสบาย รอบข้างที่เมืองพัทยาเสนอให้แก่คุณปัจจุบันนี้ ได้เหมือนแปลงไปอย่างสูง เหมือนเปรียบเทียบกับสมัย ค.ศ.’80 และ ค.ศ.’90


สถาณที่ตั้งของตัวเมืองพัทยา

เมืองพัทยาตั้งอยู่ชายฝั่งทะเลตะวันออกของอ่าวไทย ประมาณ 150 กิโลเมตร ตะวันออกเฉียงใต้ของกรุงเทพมหานคร เมืองพัทยาอยู่ระหว่างจังหวัดชลบุรีและจังหวัดระยอง ทางด่วนสุขุมวิทได้เชื่อมการเดินทางจากทางเหนือของกรุงเทพกับพัทยา และจากทางใต้ไปทางระยอง, จันทบุรี และตราดไปจนถึงด่านเมืองเขมร

พื้นที่รอบ ๆ พัทยาเป็นพื้นที่ที่มีการพัฒนาสูงสุดในด้านปิโตเคมีแห่งชาติและอุตสาหกรรมระดับยุโรป บริเวณ ‘ อีสเทิร์นซีบอรด์ ‘ หรือ โครงการพัฒนาพื้นที่ชายฝั่งทะเลตะวันออก ซึ่งรวมถึงท่าเรือแหลมฉบัง ปิโตรเคมีแห่งชาติซึ่งตั้งอยู่ที่ มาบตาพุด และโรงงานอุตสาหกรรมต่าง ๆ อีกมากมายในระดับต่างชาติ มีการพัฒนาในระดับมาตฐานที่ทำให้ประเทศไทยเจริญขึ้น เป็นแหล่งที่มีคนต่างชาติมาลงทุนมากมาย ตัวอย่างเช่น นิคมอุสาหกรรมเหมราชตะวันออก มาบตาพุด จังหวัดระยอง นิคมอุตสาหกรรมอมตะซิตี้ และอมตะนคร ในจังหวัดชลบุรี ในพัทยาคนต่างชาติซี่งทำงานในนิคมอุตสาหกรรมต่าง ๆ ในรอบตัวเมือง ได้พักอาศัยอยู่ในเมืองพัทยาพร้อมกับครอบครัวของพวกเขาเหล่านั้น


สภาวะอากาศของเมืองพัทยา

พัทยามีสภาพภูมิอากาศแบบมรสุมเขตร้อน จัดหมวดหมู่ของสภาพภูมอากาศได้ 3 ฤดู ฤดูร้อน ฤดูฝน และฤดูหนาว จากเดือนพฤศจิกายนถึงเดือนกุมภาพันธ์ จะเป็นช่วงที่สบายที่สุดของเมืองพัทยา ซื่งอุณภูมิจะอยู่ระหว่าง 25 – 30 องศาเซลเซียส ความชื้นจะอยู่ในระหว่าง 50% นี่คือช่วงแห่งการท่องเทียวของเมืองพัทยา ช่วงฤดูร้อนที่มีความชื้นสูงจะอยู่ในระหว่างเดีอนมีนาถึงมิถุนายน ซึ่งในระหว่างนั้นความชื้นจะอยู่ที่ประมาณ 75% และอุณภูมิจะอยู่ระหว่าง 40 องศาเซลเซียส เริ่มต้นเดีอน พฤษภาคมจะเป็นฤดูฝนและจะมีฝนตกตลอดไปจนถึงเดีอนตุลาคม ระหว่างฤดูฝนนั้นอุณภูมิจะอยู่ที่ระหว่าง 30 เซลเซียล และความชื้นจะสูงที่สุด


ประวัติศาสตร์ของเมืองพัทยา

พื้นที่ของเมืองพัทยาในวันนี้แทบจะไม่ได้เอยถึงเลยในประวัติของประเทศไทย อย่างไรก็ตามระหว่างการบุกหลุกของพวกพม่า ที่เข้ามาก่อความไม่สงบในเมืองสยาม จังหวัดอยุธยา พระเจ้าตากสินได้รวมร่วมกองพล ในเดิอนมกราคม ปี 1767 พระเจ้าตากได้เดินทางไปยังจังหวัดนครนายก โดยได้ผ่านไปทางระยองและชลบุรี ระหว่างนั้น ท่านได้หยุดพักและตั้งแคป์ระหว่างนาเกลือและบางละมุง พระเจ้าตากได้พบกับนายทองแดง ซึ่งนายทองแดงตอนหลังคีอ พระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก ( คิงรามาที่ 1 ) พระเจ้าตาก และนายทองแดงได้ร่วมกันต่อสู้ขับไล่พวกพม่าให้ออกไปจากประเทศสยามอย่างถาวร

ในปี คศ 1950 ชายฝั่งระหว่างศรีราชาและสัตหีบ มีเพียงหมู่บ้านเล็กน้อยไม่กี่ครอบครัว ชายฝั่งพัทยาเองกีเพียงกลุ่มชาวปะมงอยู่ไม่กี่กลุ่ม ได้ทำมาหากิน อยู่ตามชายฝั่งทะเลที่สงบ ปลอดภัย เพราะสภาพภูมิประเทศของเมืองชาดหาดพัทยา ตั้งอยู่ลึกรอบล้อมด้วยชายฝั่งลักษณะเหมือนแหลม ที่มีพี้นที่แผ่นดินรอบล้อม ปกป้องพัทยาจากพายุและมรสุม นี่คือระหว่างทางเหนือถึงทางใต้ของพัทยา

ช่วงเหนือตอนปลายของชายฝั่งพัทยา เป็นเนี้อที่ที่ผลิต เกลือทะเล ในระยะแรก ๆ ซึ่งนี่คือความเป็นมาของชื่อ นาเกลือ ในปัจจุบัน ปะวัติของพัทยาวันนี้ได้เริ่มขึ้นในช่วง คศ’60 เป็นช่วงของสงครามเวียดนาม ประเทศไทยได้มีพวกอเมริกันมาตั้งฐานกองทัพเรือที่ สัตหีบ ส่วนกองทัพอากาศของอเมริกันมาตั้งฐานทัพที่ อู่ตะเภา หลังจากเสร็จธุรกิจต่างๆ พวกทหารอเมริกันได้เข้ามาในเมืองพัทยา เพือพักผ่อนหย่อนใจ กับแสงสี ชาดหาด และสาวสวย ตอนหลังได้เป็นสถาณที่ของพวกทหารอเมริกันนิยมเข้ามาอย่างต่อเนี่อง หลังจากที่สงครามได้สงบลงและพวกอเมริกันได้กลับไปสักส่วนใหญ่ เมืองพัทยาก็ได้ปรับปรุงขี้นมาเรื่อย ๆ จนกลายเป็นที่ที่มีชื่อเสียง เต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวทั่วโลก ในปี คศ 1979 เมืองพัทยาได้กลายเป็นเมืองที่มีชื่อเสียงและมีการบริหารของตนเอง


ชาดหาดพัทยา


หาดวงศ์อมาตย์ ในนาเกลือ พัทยาเหนีอ

ในปัจจุบันเรายังมีโอกาสได้เห็นกระท่อมไม้ของชาวปะมงในช่วงหาดนาเกลือ ร้านขายก๋วยเตี๋ยวโบราณ และงานฝีมือของชาวบ้านแทบนาเกลือ เรือไม้ปะมงยังจอดเรียงรายอยู่บ้างตามชาดหาดนาเกลือ หาดวงศ์อมาตย์เริ่มจากโรงแรมดุสิตจนถึงปราสาทสัทจธรรม ขณะนี่แทบวงศ์อมาตย์ นาเกลือ ได้มีตึกรามบ้านช่องที่ทันสมัยพุดขึ้นมากมาย ตามมาด้วยคอนโดมีเนียมทั้งสูงทั้งทันสมัย แข่งขันกันให้จากดีเป็นดีที่สุด ตัวอย่างเช่น โรงแรมสุดหรูและใหญ่ที่สุด เซ็นทาราแกรนด์มิราจ ในซอยนาเกลือ 18 หาดวงศ์อมาตย์ นับได้ว่าเป็นแหล่งที่ค่อนข้างแพง ราคาสูง แต่เมื่อเปรียบเทียบกับ บีสโรด (ถนนคนเดินชาดหาดพัทยา) และจอมเทียน หาดวงศ์อมาตย์ยังมีความเงียบและเป็นส่วนตัวอยู่ อีกทั่งร้านอาหาร ร้านกาแฟ หลายหลากมากมายให้บริการกับนักท่องเที่ยวทุกชนชาติ

หาดพัทยา

จากทางใต้ของโรงแรมดุสิต จะเป็นถนนเรียบชาดหาด ซึ่งนักท่องเที่ยวจะรู้จักในชือว่า บีสโรด ซึ่งขยายไปตามหาดของพัทยา ตลอดแนวทางตั้งแต่ทางใต้ของโรงแรมดุสิตลงไป จะเต็มไปด้วย ร้านอาหาร โรงแรม คอนโด หลากหลายราคาและคุณภาพ ตามแต่สถาณะของแต่ละบุคคล บาร์ต่างที่เป็นแหล่งในอดีตนำชื่อเสียงของพัทยาให้โด้งดัง ยังคงมีเหลืออยู่ตามถนนเรียบชาดหาด ขนาบควบคู่กับถนนเรียบชายหาดทางด้านหลังคือ ถนนสาย 2 ซึ่งเต็มไปด้วย โรงแรม ตลาดไนท์พลาซ่า ร้านค้าต่าง ๆ แต่ที่มีชื่อเสียงที่สุดในพัทยาคือ ห้างเซ็นทรัลเฟรสติเวิล เป็นห้างที่เต็มไปด้วยร้านค้ามีชื่อของเมืองนอก สินค้ามียี่ห้อระดับยุโรป ร้านอาหาร ไทย ญี่ปุ่น อิตาเลียน เกาหลี และรัสเซีย ตามมาด้วยโรงหนังใหญ่โตและทันสมัย 3 โรง

หาดจอมเทียน

หาดจอมเทียนตามลัษณะภูมิประเทศได้ถูกแยกจากหาดพัทยา โดยตำแหน่งของ เขาพระตำหนัก อย่างไรก็ตาม ระหว่างหาดจอมเทียนและหาดพัทยา ได้มีถนนซึ่งเชื่อมโยงระหว่าง พัทยาใต้และหาดจอมเทียน ความแตกต่างระหว่างหาดพัทยา และหาดจอมเที่ยนเป็นที่ความสงบของน้ำทะเล หาดจอมเทียนจึงเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวที่ชอบกีฬาทางน้ำและครอบครัวนิยมพาบุตรหลายมาเล่นน้ำทะเล ในขณะเดียวกัน หาดจอมเทียนก็เต็มไปด้วย ร้านค้า ร้านอาหาร โรงแรม และที่โดดเด็ดคีอ ตึกพัทยาพารค์ทาว ซึ่งมีความสูงถึง 56 ชั้น และมีภัตคารบนชั้น 56 ซึ่งหมุนไปรอบๆ อย่างช้า ๆ เพื่อคุณจะได้เห็นทิวทํศน์ที่สวยงาม ของหาดจอมเทียน


กีฬาในเมืองพัทยา

ตั้งแต่ปี คศ 2009 สโมสรฟุตบอลพัทยายูไนเต็ดได้คว้าแชมป์ถ้วยพระราชทานประเภท ข ได้สำเร็จพร้อมกับได้ก้าวขึ้นมาเล่นในลีกดิวิชั่น 1 ของเมืองไทย ซึ่งกลายเป็นการเริ่มของการพํฒนาทีมอย่างจริงจัง ทีมฟุตบอลพัทยายูไนเต็ดเล่นที่ สนามฟุตบอลหนองปรือ

ณ หาดจอมเทียน มีร้านให้เช่า กระดานโต้คลื่นมากมาย เดินทางลงไปอีกนิดทาง นาจอมเทียน ก็มีว่าวกระดานโต้คลื่น และโกคาร์ทเทร็ก ที่ถนนเทพประสิทธิ ใกล้ท่าบาลีฮาย และใกล้ที่ มินิสยามก็มี โมเตอร์สปอร์ต ที่จะให้ความสนุกกับทุกบุคคล


ช็อปปิ้ง

ช็อปปิ้งที่ใหญ่ที่สุดในพัทยาคือ เซ็นทรัลเฟรสติเวล ตั้งอยู่ถนนเรียบชาดหาด ซื่งเปิดให้บริการตั้งแต่ คศ2009 ในเขตพัทยาเหนือมีห้างสรรพสินค้า บิ๊กซี และโรงหนัง ในพัทยากลางมี บิ๊กซีเอ็กซตร้า ในถนนเรียบชาดหาดมี ไมค์ชอปปิ้งมอล์และโรยัลการ์เด็นฟลาซ่า ในพัทยาเหนือมีเทสโก้โลตัส ซุปเปอร์มาเก็ต และที่ถนนเทพประสิทธิ จอมเทียนเช่นกัน พัทยาใต้มีบิ๊กซีและร้านค้าต่างๆ มากมาย โดยปกติแล้วตามห้างใหญ่โตในเมืองไทย จะประกอบด้วยร้านเล็ก ๆ หลากหลาย พร้อมกับร้านอาหารต่างๆ ทุกห้างจะเจาะจงเป็นพิเศษในเรื่องความสะดวกสบายของลูกค้า พัทยามีที่ช็อปปิ้งสำหรับคุณทั้งกลางวันและกลางคืน ไนท์มาเก็ตในถนนเทพประสิทธิใกล้เทสโก้ซุปเปอร์มาเก็ต และร้านค้าเล็ก ๆที่เปิดจนดึก


ระบบความปลอดภัยในเมืองพัทยา

เพี่อความปลอดภัยของนักเดินทาง และบุคคลทั่วไป พัทยาได้จัดให้มีหน่วยพิเศษ เป็นตำรวจโดยเฉพาะสำหรับนักท่องเที่ยว ตำรวจหน่วยนี้เป็นตำรวจต่างชาติ หลักใหญคือภาษาอังกฤษ แต่โดยทั่วไปแล้วจะเป็นยูนิตที่ประกอบด้วยอาสาสมัครจากประเทศต่าง ๆ ร่วม 15 ประเทศ ภาษาร่วม 20 ภาษา

เพื่อความปลอดภัยของแต่ละบุคคล ประกอบกับนักท่องเที่ยวมากมายที่ยังใช้ความสะดวกสนุกสนานจนเกินเหตุ ความระมัดระวังจึงเป็นส่วนสำคัญ นักท่องเที่ยวหลายคนนิยมเช่ารถยนต์และรถจักรยานยนต์ กับการที่เมืองไทยพวงมลัยขวามือ ทำให้นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่สับสน จึงทำให้มีอุบัติเหตุสูง การสันจรไปมาต้องให้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ รถจักรยานยนต์ส่วนมากไม่มีประกันคนขับแต่จะเป็นประกันบุคคลที่3 แต่สำหรับรถยนต์จะมีประกันหลายแบบให้เลือก


ระบบการคมนาคม

โดยเครื่องบิน

50 กิโลเมตรจากทางใต้ของพัทยาคีอ ท่าอากาศยานอู่ตะเภา ซึ่งเคยเป็นฐานทัพอากาของกองทัพอากาศอเมริกันในสมัยสงครามเวียดนาม ในปัจจุบัน สายการบินกรุงเทพได้จัดเสนอการบินภายในประเทศจากอู่ตะเภาไปเกาะสมุยและภูเก็ต ส่วนการบินนอกประเทศทางอู่ตะเภามีลิงค์กับท่าอากาศยาน อินซ็อน กรุงโซล เกาหลีใต้

ท่าอากาศยานกรุงเทพ หรือ สุวรรณภูมิ ตั้งอยู่ประมาณ 110 กิโลเมตรจากพัทยา นี้คือ หนื่งในท่าอากาศยานที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย มีผู้เดินทางเข้าออกร่วม 40 ล้านคนต่อปี เพื่อผ่อนคลายความหนาแน่นของท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ท่าอากาศยานดอนเมืองซื่งตั้งอยู่ทางเหนือของกรุงเทพยังเปิดให้ใช้บริการอยู่ โดยส่วนใหญ่จะเป็นแอร์ลาย แบบประหยัด เช่น นกแอร์ แอร์เอเชีย

โดยรถยนต์

ถ้าคุณมาจากกรุงเทพ ไปพัทยาโดยทางด่วนสาย 7 จะสะดวกสบายและใช้เวลาประมาณ 1- 2 ชม ขึ้นอยู่กลับการจารจร และยังมีทางสายเก่าคือทาง บางนา-ตราด ซึ่งถ้ามาทางนี้คุณไม่ต้องจ่ายค่าทางด่วนแต่จะใช้เวลาสูงขึ้น และโอกาสที่มีการจารจรติดขัดสูง ส่วนถนนทางเก่าแก่ที่สุดคือถนนสุขุมวิท หรือไฮเวย์ 3 ซึ่งจะต้องผ่านเขตหลายเขต เพราะฉนั้นจะยิ่งต้องใช้เวลาสูงขึ้นอีก

โดยรถประจำทาง

พัทยามีสถานีรถเดินทาง 3 สถานี รถเดินทางติดแอร์ซื่งเดินทางจากพัทยาไปกรุงเทพและท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ จะออกจากท่ารถที่พัทยาเหนือ ส่วนรถเดินทางธรรมดาไม่ติดแอร์เดินทางไปกรุงเทพและจุดหมายอื่น ๆ ในภาคใต้จะไปขี้นรถได้ที่สถานีรถเดินทางถนนสาย 3 ส่วนเดินทางไปทางภาคเหนือและอีสาน ให้ไปขึ้นที่สถานีรถเดินทาง ปลายทางถนนพัทยากลาง ส่วนทางสายตรงไปท่าอากาศยานให้ไปขี้นที่ ฟูลมาร์ท ถนนเทพประสิทธิ จอมเทียน

โดยทางรถไฟ

พัทยามีสถานีรถไฟเล็กอยู่ที่ทางตะวันออกของถนนสุขุมวิทใกล้กับทางแยกสุขุมวิท และซอยสยามคันทรีคลับ ในวันปกติการเดินทางไปมา พัทยา-กรุงเทพ โดยรถไฟจะเป็นทางที่สะดวกที่สุด อย่างไรก็ตามรถไฟเดินทางวันละ 1 ครั้ง ผู้คนส่วนใหญ่ไม่ค่อยนิยมใช้รถไฟเพราะรถเดินทางสะดวกกว่ามาก

การเดินทางภายในพัทยา

การไปมาในพัทยา ทางที่สะดวกที่สุดคือ รถสองแถว รถสองแถวจะเดินทางรอบพัทยาโดยเรียกความสนใจจากผู้สัญจรโดยการบีบแตรเรียก ราคาตามปกติประมาณ 10 บาท แต่ถ้าคุณจะเดินทางไปนอกเหนือจากระบบเขา คุณสามารถต่อรองราคากับคนขับได้ รถเท็กซีในพัทยาในปัจจุบันมีมากขึ้นตามลำดับ ราคาจะแพงมากแต่ให้ความสะดวกสบาย


การสื่อสารในเมืองพัทยา

ตั้งแต่ปี คศ 1993 หนังสือพิมพ์ภาษาอังกฤษได้เริ่มแพร่กระจายในตัวเมืองพัทยา พัทยาเมล์, พัทยาพีเพล, พัทยาทูเดย์ หนังสือเหล่านี้ได้พิมพ์เป็นรายอาทิตย์ พร้อมกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นประจำวันในตัวเมืองพัทยาและทั่วโลก พร้อมกับภาษาอังกฤษ หนังสือพิมพ์เหล่านี้ยังมีภาษาเยอรมันเช่นกัน ชื่อ พัทยาแบล ( Pattaya Blatt)

เคเบิลทีวีประจำเมืองพัทยา มีรายการทั่งภาษาไทย และรวมทั่งภาษาต่างชาติ อังกฤษ อิตาเลีย เยอรมัน จีน ฝรั่งเศส และรัสเซีย ส่วนสถานีวิทยุประจำจังหวัดพัทยาจะมีแต่ภาษาอังกฤษและไทย

เรามีบ้านให้เลือกมากมาย
โครงการที่มีคุณภาพ
ในเขตพัทยา
โทรหาเรา +66 (0) 82 469 5554

ค้นหาบ้าน

“ยินดีต้อนรับเข้าสู่ บริษัทโกลบอลพร็อพเพอร์ตี้ พัทยา จำกัด
บริษัทที่มีประสบประการณ์สำหรับคุณ”
ติดตามเราได้ที่:

สายด่วน:

+66 (0)82 469 5551

+66 (0)82 469 5551

+66 (0)82 469 5551

+66 (0)82 469 5554

ติดต่อเรา:

ใกล้บิ๊กซี พัทยาใต้
565/56 หมู่ 10, หนองปรือ, บางละมุง
ชลบุรี 20150, ประเทศไทย
[email protected]